ผักเป็ดญี่ปุ่น |
วอเตอร์เครส (Watercress) สลัดน้ำหรือผักน้ำ กับ ผักเป็ดญี่ปุ่น
วอเตอร์เครส ถูกนำเข้ามาในไทยโดยชาวจีนอพยพ โดยนำเข้ามาปลูกแพร่หลายในภาคเหนือและภาคใต้ของไทย ปลูกมากจนเป็นผักพื้นเมีองที่ เบตง ยะลา ลักษณะของวอเตอร์เครสจะคล้าย บัวบก แต่ใบจะเป็นใบประกอบ สรรพคุณและประโยชน์ของผักน้ำมีมาก จนถูกเรียกว่า ราชินีผักสำหรับคนรักสุขภาพ
ผักเป็ดญี่ปุ่น ถูกนำพันธุ์เข้ามาในไทยช่วงปี 2538-2539 และใช้ชื่อเรียกว่า วอเตอร์เครส เหมือนกัน ทำให้คนสับสน ดังนั้นที่ขายตามซุปเปอร์ฯ และปลูกกันทั่วไปที่จริงแล้ว คือ ผักเป็ดญี่ปุ่น ส่วนสรรพคุณและประโยชน์ยังไม่มีการศึกษา
เมนูสำหรับวอเตอร์เครส และผักเป็ดญี่ปุ่น มีหลากหลาย ทั้งเป็นผักสลัด แกงจืด ไข่เจียว ผักเคียงลวกจิ้มน้ำพริก และอื่นๆ อีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น